Những cách vượt qua trầm cảm sau sinh hiệu quả

Thời kỳ mang thai và sau sinh là giai đoạn đặc biệt và nhạy cảm đối với cơ thể phụ nữ, đây cũng là thời điểm mà mẹ dễ xảy ra tình trạng lo âu, chán nản. Đây là dấu hiệu của trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sức khỏe của phụ nữ. Nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé. Để kịp thời khắc phục tình trạng này, mẹ và gia đình cần biết và hiểu rõ hơn những cách vượt qua trầm cảm sau sinh hiệu quả tránh những đáng tiếc xảy ra.
 

Những cách vượt qua trầm cảm sau sinh hiệu quả
 

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh (Postpartum depression - PPD) là một loại rối loạn tâm trạng nghiêm trọng liên quan đến suy nghĩ và cảm xúc của phụ nữ sau khi sinh. Đây là một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, sức khỏe và hạnh phúc của cả mẹ lẫn con.

Người mắc bệnh thường cảm thấy buồn bã, trống rỗng, mệt mỏi, lo lắng và sợ hãi về tình trạng sức khỏe của con hay chính bản thân mình. Các triệu chứng này có thể từ nhẹ nhàng diễn tiến đến nặng hơn và trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến hành vi cực đoan gây hại cho chính bản thân người mẹ và con của họ. 

Bệnh này có thể xảy ra trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi sinh và dài hay ngắn phụ thuộc và tình trạng của từng người. Việc nhận ra và điều trị kịp thời trầm cảm sau sinh rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe tinh thần của phụ nữ và trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh

Để đạt hiệu quả cao trong việc khắc phục và tìm cách vượt qua trầm cảm sau sinh, mẹ và người thân trong gia đình cần phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. Đặc biệt, cần chú ý đến các triệu chứng như sau:

- Cảm thấy mệt mỏi và không có năng lượng.

- Thường xuyên khóc, thậm chí khi không có lý do.

- Cảm thấy buồn bã, trống rỗng và không vui vẻ.

- Không thích làm những việc trước đây thích thú.

- Cảm thấy hoài nghi về khả năng chăm sóc con của mình.

- Lo lắng, sợ hãi và có những suy nghĩ tiêu cực liên quan đến con mình hoặc bản thân.

- Khó ngủ, hay thức giấc vào ban đêm và không thể lại ngủ.

- Không thích giao tiếp, xa lánh người thân, bạn bè, sống thu mình lại.

- Thường xuyên cảm thấy khó chịu, dễ tức giận nổi cáu.

- Mất cảm giác về thực phẩm hoặc ăn quá nhiều.

- Cảm thấy không được yêu thương hoặc không xứng đáng với tình yêu và sự quan tâm của người khác.

- Có những suy nghĩ tự sát hoặc tổn thương bản thân và con.

Nếu phụ nữ sau sinh có bất kỳ dấu hiệu nào trên, nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đầy đủ và kịp thời.
 

Cách vượt qua trầm cảm sau sinh
 

Những cách vượt qua trầm cảm sau sinh hiệu quả

Bệnh trầm cảm sau sinh là một căn bệnh thường gặp và rất gây đau đớn về tinh thần cho các bà mẹ mới. Bệnh có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn bã, lo âu, mất ngủ, mất sức và mất hứng thú với cuộc sống. Trong một số trường hợp nặng, bệnh trầm cảm sau sinh có thể dẫn đến suy giảm tâm trí và nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. Chính vì vậy, việc nhận biết và điều trị bệnh trầm cảm sau sinh là rất quan trọng để giúp các bà mẹ mới có thể hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường một cách nhanh chóng và an toàn.

1. Cách điều trị trầm cảm sau sinh tại nhà

Đây là một thời điểm cần sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè và những người thân yêu trong quá trình điều trị trầm cảm sau sinh. Việc hỗ trợ và chia sẻ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người mẹ đang trải qua bệnh tình này. 

Gia đình có thể giúp người mẹ bằng cách chủ động hỗ trợ việc chăm sóc em bé, đảm bảo mẹ có những bữa ăn đủ dinh dưỡng và giấc ngủ trọn vẹn, hỗ trợ giảm đau sau sinh và tạo điều kiện có những hoạt động giải trí, giúp quên đi những suy nghĩ tiêu cực. Bên cạnh đó, vai trò của người chồng cũng rất quan trọng trong việc giúp người vợ vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Đặc biệt, bản thân người mẹ tự vượt qua trầm cảm sau sinh là điều quan trọng nhất, cụ thể:

- Tham gia các khóa học và buổi tư vấn để học hỏi kinh nghiệm vượt qua trầm cảm sau sinh của các bà mẹ từng bị mắc bệnh trầm cảm.

- Cần có thái độ tích cực và lạc quan, yêu đời.

- Tạo thời gian cho bản thân để thư giãn, làm đẹp và tập trung vào sức khỏe tinh thần của mình.

- Cần duy trì sở thích của mình với công việc nào đó để tinh thần được thoải mái, thư giãn hơn.

- Hạn chế thức khuya và ăn uống khoa học cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe. 

- Chia sẻ với người bạn tin tưởng sẽ giúp giảm áp lực tâm lý và tìm ra biện pháp tốt hơn cho vấn đề trong cuộc sống.

2. Bác sĩ hỗ trợ điều trị

Điều trị trầm cảm sau sinh thường được ưu tiên sử dụng liệu pháp tâm lý học, giúp cải thiện tâm lý phụ nữ sau sinh con một cách nhanh chóng. Trong hầu hết các trường hợp trầm cảm nhẹ, chỉ cần tư vấn tâm lý thông thường cùng sự chia sẻ với bác sĩ và hỗ trợ từ gia đình, bạn bè có thể giúp mẹ vượt qua được tình trạng này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thuốc cũng có thể được sử dụng song song với liệu pháp tâm lý để giúp điều trị trầm cảm sau sinh.

3. Điều trị bằng thuốc

Các loại thuốc chống trầm cảm hoạt động bằng cách cân bằng các hóa chất trong não, giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng của trầm cảm sau vài tuần sử dụng. Tuy nhiên, những thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, mất cảm giác, hoặc khó ngủ, nhưng hầu hết các tác dụng phụ này sẽ biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần sử dụng thuốc.

Nếu một số tác dụng phụ gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày hoặc nếu trầm cảm trở nên tồi tệ hơn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức để điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi loại thuốc. Nếu bạn có dấu hiệu suy nghĩ tiêu cực hoặc có ý định tự tử, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức để được giúp đỡ và hỗ trợ.
 

Cách điều trị trầm cảm sau sinh tại nhà
 

Cách phòng ngừa trầm cảm sau sinh

Trầm cảm là một căn bệnh nghiêm trọng, có thể gây ra những hành động không kiểm soát được của người bệnh. Do đó để bảo vệ chính bản thân mình, người mẹ cần biết cách phòng tránh và tự vượt qua trầm cảm sau sinh, cụ thể:

- Tập thể dục đều đặn: Đi bộ, chạy bộ, bơi lội hoặc các hoạt động khác có tính đều đặn đều có thể giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tốt hơn. Nếu bạn có thể, hãy cùng con đi bộ mỗi ngày và tận hưởng không khí trong lành. Thậm chí, tập thể dục với các bài tập ngắn, đơn giản trong 10 phút mỗi vài lần trong ngày cũng có thể giúp giảm bớt triệu chứng trầm cảm một cách hiệu quả.

- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Có thói quen ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng có thể giúp bạn vượt qua trầm cảm sau sinh hiệu quả hơn. Hãy lên thực đơn cho mẹ sau sinh một cách khoa học, phân bổ bữa ăn trong tuần và chuẩn bị những đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe. Trong giai đoạn sau sinh, hãy tăng cường lượng axit béo omega-3, đặc biệt là DHA. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ có mức độ DHA thấp có nguy cơ cao hơn để mắc trầm cảm sau sinh. 

- Hỗ trợ tâm lý: Tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hoặc các chuyên gia tâm lý. Những người thân yêu sẽ luôn sẵn lòng lắng nghe và chia sẻ.

- Tự chăm sóc bản thân: Nếu cảm thấy áp lực từ công việc, trách nhiệm gia đình hay việc chăm sóc con cái, hãy xem xét đề xuất giúp đỡ từ gia đình, bạn bè hoặc những người tin cậy khác. Bạn có thể nhờ họ giữ trẻ hoặc tạm giao trách nhiệm chăm sóc bé trong một vài giờ. Hãy lên lịch dành thời gian cho bản thân một lần mỗi tuần để thư giãn và tái tạo năng lượng. Dù chỉ ra khỏi nhà trong vài phút, cũng có thể thư giãn bằng cách đi dạo, ngủ trưa, xem phim hoặc tập yoga và thiền định. Điều quan trọng là tìm ra cách để giảm stress và nuôi dưỡng tâm trạng tích cực cho bản thân.

- Liên kết với người khác: Tham gia các nhóm hỗ trợ, các câu lạc bộ hoặc các hoạt động xã hội để giao tiếp nhiều với người khác và chia sẻ kinh nghiệm.
 

Vượt qua trầm cảm sau sinh
 

Trên đây là nội dung mà Baby House Spa đã tổng hợp, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ các biện pháp vượt qua trầm cảm sau sinh hiệu quả. Nếu bạn đang muốn tìm dịch vụ chăm sóc cho mẹ và bé sau sinh uy tín, chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn chi tiết.

Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan

Copyright © 2018 - Baby House
0966660844