Bé bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường cần xử lý thế nào?

Để chăm sóc trẻ nhỏ, cha mẹ cần phải am hiểu rất nhiều điều. Bởi vì bé còn rất nhỏ, sức đề kháng yếu nên việc thường xuyên gặp phải các vấn đề khác nhau là chuyện khó tránh khỏi. Trong đó, dễ gặp nhất đó chính là trẻ bị sốt. Tùy từng trường hợp mà bạn sẽ cần phải có những cách xử lý khác nhau. Vậy thì, bé bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường cần xử lý thế nào?
 

Bé bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường cần xử lý thế nào?
 

Bé bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường có phải đang mắc bệnh không?

Sốt là một hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, đó là lúc thân nhiệt tăng cao hơn so với bình thường. Trong trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng vì đây là một phản ứng vô hại, biểu hiện cho hệ miễn dịch đang chiến đấu để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Nguyên nhân trẻ nhỏ bị sốt dễ hơn so với người lớn đó là vì hệ miễn dịch của bé vẫn còn đang non yếu. Thế nên, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Cũng có lúc trẻ sốt cao nhưng vẫn chơi bình thường khi nguyên nhân sốt không nguy hiểm.

Một số nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho trẻ sốt nhưng vẫn chơi bình thường. Dưới đây là tổng hợp một vài nguyên nhân cơ bản mà bạn cần phải biết.

- Trẻ sốt cho bị nhiễm virus: Do thủy đậu, bệnh tay - chân - miệng, virus sởi, sốt xuất huyết.

- Trẻ sốt do nhiễm trùng: Nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sốt phát ban, nhiễm trùng màng não - gan.

- Sốt do tiêm chủng.

- Trẻ sốt do mọc răng.
 

Bé bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường
 

Các mức độ sốt ở trẻ

Tùy từng nguyên nhân mà mức độ sốt của trẻ cũng sẽ khác nhau. Để đo thân nhiệt bé chính xác nhất thì bạn nên đặt nhiệt kế ở vị trí bên dưới nách. Nếu như kết quả cho là cao hơn 37,5 độ C thì đã được xếp vào tình trạng sốt. Cụ thể, các cấp độ sốt sẽ như sau:

- Từ 37,5 - 38 độ C là sốt nhẹ.

- Từ 38,1 - 39 độ C là sốt trung bình.

- Từ 39,1 - 41 độ C là sốt cao.

- Trên 41 độ C là sốt quá cao.

 Thế nên, khi bé sốt 38 độ nhưng vẫn chơi đã là sốt cao. Bạn cần phải chú ý nhiều hơi, tìm cách hạ sốt nhanh chóng để tránh việc con bị sốt cao quá mức làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trẻ sốt nhưng vẫn chơi bình thường thì xử lý thế nào?

1. Trẻ sốt cao nhưng vẫn chơi bình thường có nên uống thuốc hạ sốt không?

Khi thấy bé bị sốt không rõ nguyên nhân thì bạn cũng không nên lo sốt vó mà hãy xem xét thân nhiệt và các triệu chứng khác ở trẻ. Sau đó, khi cần thiết thì hãy cho con uống thuống hạ sốt. Thật ra thì loại thuốc này không thể giảm thân nhiệt của con xuống mức bình thường mà chỉ là để giảm sự khó chịu cho trẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thường xuyên quan sát về tình trạng sức khỏe của con dù cho bé bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường. Cụ thể ở đây đó là theo dõi về thân nhiệt, sắc mặt, tinh thần, hơi thở, trạng thái biểu hiện,....
 

Trẻ sốt nhưng vẫn chơi bình thường
 

2. Khi nào cần uống thuốc

Có phải rằng bất cứ khi nào bé có dấu hiệu sốt thì cũng cần uống thuốc không? Thật ra thì cũng không hẳn vậy. Khi trẻ sốt nhưng vẫn chơi bình thường, không kèm theo các biểu hiện khác và nhiệt độ cơ thể chưa đến 38 độ C thì bạn chỉ cần cho con uống nhiều nước ấm và quan sát tình hình, mức độ chuyển biến.

Còn theo nguyên tắc, khi trẻ sốt cao liên tục trên 38,5 độ C thì bạn hãy cho con uống thuốc hạ sốt. Nhưng trong thực tế, nếu con có tiền sử co giật, cơ thể yếu ớt, mắc các bệnh phổi, tim mạch,... bé nên được uống thuốc hạ sốt sớm hơn khi nhiệt độ cơ thể là 38 độ C.

Ngoài ra, khi con sốt cao mà còn kèm theo các dấu hiệu khác như: khó thở, nôn ói, lờ đờ thì bạn cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viên, tránh tình trạng này kéo dài gây nguy hiểm.

3. Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân

Trong một số tình huống trẻ sốt không rõ nguyên nhân. Lúc này, bạn cần áp dụng một vài lưu ý khi chăm sóc như sau:

- Mặc đồ cho trẻ sơ sinh thật thoải mái, rộng rãi, chất liệu nhẹ nhàng và thấm hút mồ hôi tốt.

- Không để quạt thổi trực tiếp vào người con dù cho bé có than nóng.

- Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, đảm bảo đủ chất nhưng vẫn phải thanh đạm. Không cho bé ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ và khó tiêu hóa.

- Phòng ngủ của con nên được yên tĩnh để giấc ngủ của trẻ sơ sinh được tự nhiên nhất, mở cửa sổ ít nhất hai lần và mỗi lần 15 phút vào ban ngày.

- Bé bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường, mặc dù vậy bạn cũng cần đảm bảo con được nghỉ ngơi nhiều hơn. Tránh việc con vui chơi nhiều dẫn đến quá mệt.
 

Trẻ sốt cao nhưng vẫn chơi bình thường
 

Khi nào cần nhanh chóng đưa trẻ bị sốt đến bác sĩ?

Bé bị sốt không còn là chuyện gì đó quá xa lạ, hơn hết là khi con vẫn chơi bình thường thì sẽ không nguy hiểm. Lúc này, bạn chỉ cần chăm sóc con và theo dõi ngay tại nhà. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau bạn không nên chủ quan mà cần nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ:

- Trẻ sốt không rõ nguyên nhân.

- Trẻ sơ sinh sốt cao trên 38 độ C.

- Sốt đi kèm với dấu hiệu trên da nổi những nốt ban đỏ. Khả năng cao là con đã bị sốt xuất huyết hoặc sốt do sởi.

- Tình trạng sốt ở trẻ kéo dài 24 giờ mà vẫn không thuyên giảm, hoặc đã uống thuốc hạ sốt nhưng sau đó vẫn bị lại.

Nói chung, vì sức đề kháng còn non yếu nên việc con bạn bị sốt cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, bạn cũng không được vì vậy mà quá chủ quan, dù cho bé bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường. Hãy giúp con nhanh chóng hạ sốt bằng cách uống nhiều nước ấm hoặc thuốc hạ sốt khi cần thiết. Đồng thời, theo dõi tình trạng cơ thể của con thường xuyên hơn, để khi có dấu hiệu bất thường thì nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để được khám và chữa trị.

Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan

Copyright © 2018 - Baby House
0966660844