Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Nhiệt độ là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh bởi vì bé còn nhỏ chưa có khả năng tự điều tiết nhiệt độ cơ thể. Do đó, việc giám sát và đo thân nhiệt của trẻ đúng cách sẽ giúp cha mẹ phát hiện sớm các tình trạng bất thường liên quan đến sức khỏe của con, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé yêu. Vậy nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây Baby House sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh và cách đo nhiệt độ đúng cách.
 

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?
 

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh luôn là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá sức khỏe của bé. Tuy nhiên, do cơ chế hoạt động của cơ thể trong những năm tháng đầu đời chưa hoàn thiện nên thân nhiệt của trẻ sơ sinh có nhiều khác biệt so với người lớn.

Theo các bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thường thấp hơn người lớn từ 1 đến 1,5 độ C. Điều này là do hệ thống điều khiển nhiệt độ trong cơ thể của bé chưa hoàn thiện. Không chỉ vậy, nhiệt độ cũng phụ thuộc vào từng bộ phận khác nhau trên cơ thể và thời gian trong ngày. Tuy nhiên, một điểm quan trọng là phụ huynh cần biết các khung nhiệt độ đo được ở những bộ phận khác nhau trên cơ thể của bé như đo ở mông, miệng, nách và tai để theo dõi và phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe của bé.

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh bình thường tại những bộ phận khác nhau trên cơ thể nằm trong các khoảng dưới đây:

- Mông: 36,6 đến 38 độ C

- Miệng: 35,5 đến 37,5 độ C

- Nách: 34,7 đến 37,3 độ C

- Tai: 35,8 đến 38 độ C.
 

Nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh
 

Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt?

Thông thường, nhiệt độ của trẻ sơ sinh dao động trong khoảng từ 36,5 đến 37,5 độ C và thường thấp hơn so với người lớn. Khi đo nhiệt độ cho trẻ, mẹ cần chú ý rằng mức nhiệt độ từ 38 đến 39 độ C cho thấy bé đã có dấu hiệu của sốt nhẹ, còn từ 39 đến 40 độ C thì bé đã bị sốt cao. Nếu trẻ có nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C, kèm theo các biểu hiện co giật, mất ý thức thì phải đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Trẻ nhỏ có hệ thần kinh còn đang phát triển, vì vậy nhiệt độ cơ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Khi bé sốt cao trong thời gian dài, cơ thể sẽ sản xuất các chất độc hại như axit lactic và cytokine, gây ra tình trạng viêm làm tổn thương các mô trong cơ thể, đặc biệt là các tế bào thần kinh. Vì vậy, nếu phát hiện nhiệt độ của trẻ sơ sinh vượt mức bình thường, cần phải đưa bé đến bác sĩ ngay để điều trị kịp thời và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé trong tương lai.
 

Nhiệt độ trẻ sơ sinh
 

Cách theo dõi thân nhiệt cho trẻ sơ sinh tại nhà

Cha mẹ có thể thực hiện nhiều cách để đo thân nhiệt cho bé nhưng để đảm bảo tính chính xác thì phương pháp đo nhiệt độ ở hậu môn là tốt nhất. Tuy nhiên, đo nhiệt độ ở nách là phương pháp ít chính xác nhất nhưng lại rất thuận tiện cho các bà mẹ, đặc biệt là đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi. Nếu sử dụng phương pháp đo nhiệt ở nách và nhiệt độ đo được dưới 37,2 độ C, phụ huynh nên sử dụng thêm phương pháp đo nhiệt ở hậu môn để đảm bảo tính chính xác. Nếu trẻ trên 4 tuổi, cha mẹ có thể sử dụng phương pháp đo nhiệt ở miệng, còn với trẻ trên 6 tháng tuổi thì có thể đo ở tai. 

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ nên sử dụng nhiệt kế điện tử thay cho nhiệt kế thủy ngân vì nó an toàn hơn và không gây ô nhiễm môi trường. Nên tránh sử dụng nhiệt kế thủy ngân vì chúng có thể làm hại cho sức khỏe của trẻ nếu nhiệt kế bị vỡ. 

1. Đo thân nhiệt ở nách

Đây là phương pháp mặc dù không chính xác hơn so với việc đo ở vị trí khác nhưng nó đơn giản và thuận tiện. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần một chiếc nhiệt kế điện tử.

- Chuẩn bị nhiệt kế điện tử và làm sạch đầu đo bằng cồn y tế.

- Lấy tay bé về phía trước, giữ nách của trẻ cách xương 2,5-3 cm.

- Đưa đầu đo của nhiệt kế vào nách, đảm bảo nó chạm vào da và không để lỏng.

- Giữ nhiệt kế ở nách trong khoảng vài phút cho đến khi nghe thấy tiếng kêu báo hiệu.

Chú ý: Khi đo thân nhiệt ở nách, nếu nhiệt độ bé dưới 37,2 độ C, cha mẹ nên đo nhiệt độ ở hậu môn để được kết quả chính xác hơn.
 

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh
 

2. Đo thân nhiệt ở miệng

Phương pháp đo nhiệt độ ở miệng được sử dụng cho trẻ trên 4 tuổi và trẻ không nên ăn hoặc uống đồ nóng trong vòng 30 phút trước khi thực hiện phương pháp này. Khi đo nhiệt độ ở miệng, phụ huynh cần làm như sau:

- Rửa sạch nhiệt kế bằng xà phòng, sau đó rửa sạch lại với nước.

- Bảo trẻ mở miệng, đặt đầu nhiệt kế vào dưới lưỡi của trẻ và yêu cầu trẻ giữ nhiệt kế bằng môi, giữ môi kín xung quanh nhiệt kế.

- Giữ nguyên nhiệt kế trong khoảng 3 phút với nhiệt kế thủy ngân hoặc dưới 1 phút với nhiệt kế điện tử.

3. Đo thân nhiệt ở hậu môn

Để đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp đo nhiệt độ ở hậu môn, bạn cần làm theo các bước sau đây:

- Sử dụng nhiệt kế kín đầu và thoa một chút chất bôi trơn (như vaseline) để giảm đau và giảm rủi ro khi đo.

- Đặt bé nằm úp sấp trên lòng người lớn hoặc bề mặt phẳng mềm.

- Đặt phần đầu bạc của nhiệt kế vào hậu môn của trẻ sâu khoảng 0,6-1,3 cm.

- Giữ nhiệt kế trong vị trí này khoảng 1-2 phút (tùy thuộc vào loại nhiệt kế). 

- Sau khi đo xong, vệ sinh nhiệt kế bằng nước và xà phòng, rửa sạch và lau khô.

4. Đo thân nhiệt ở tai

Việc đo thân nhiệt ở tai chỉ nên áp dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, không nên sử dụng cho trẻ sơ sinh. Nếu bé vừa ra ngoài trời lạnh, bạn nên đợi tối thiểu 15 phút trước khi thực hiện. Để đo nhiệt độ ở tai cho trẻ, bạn cần làm như sau:

- Kéo tai của trẻ về phía trước để đưa vào vị trí thẳng đứng.

- Cầm nhiệt kế và đặt đầu dò nhiệt kế vào hốc tai của trẻ.

- Nhẹ nhàng xoay nhiệt kế để đảm bảo nó chạm vào tường hốc tai.

- Giữ đầu dò nhiệt kế trong vòng 2 giây để đo nhiệt độ.
 

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh
 

Cách xử lý khi nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh có sự bất thường 

Mẹ có thể dễ dàng nhận ra nếu con đang cảm thấy nóng hay lạnh hơn bình thường bằng cách kiểm tra chân và tay bé. Nếu trẻ đang bị lạnh, mẹ cần đắp chăn ủ ấm ngay lập tức. Khi bé bị nóng, ngoài việc mồ hôi, đôi môi cũng có thể trở nên đỏ và khô hơn bình thường, đây là một chỉ báo rõ ràng để mẹ nhận biết. Mẹ cần đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp tùy thuộc vào từng trường hợp:

- Nếu thân nhiệt dưới 36,5 độ C, mẹ cần ủ ấm cho bé ngay lập tức. 

- Nếu thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C, đây là biểu hiện trẻ đang bị nóng. Mẹ nên đưa bé đến một nơi thoáng mát, bỏ bớt chăn và quần áo dày, lau mát cơ thể của bé, tăng tần suất cho trẻ bú, cung cấp nước uống nếu cần và tiếp tục theo dõi nhiệt độ của bé. 

- Nếu nhiệt độ vượt quá 38 độ C, bé có thể đang bị sốt. Mẹ cần lau mát, chăm sóc trẻ sơ sinh chu đáo, khoa học, có thể dùng khăn ấm để chườm cho trẻ và sớm đưa con đến bệnh viện để điều trị.
 

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh
 

Trên đây là nội dung mà Baby House muốn chia sẻ đến bạn đọc về nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu, cũng như cách theo dõi và xử lý khi thân nhiệt của bé có sự bất thường. Cơ thể của con còn yếu ớt và có sự khác biệt so với người lớn, vì vậy cha mẹ hoặc người thân cần theo dõi nhiệt độ của bé mỗi ngày để có thể chăm sóc bé tốt nhất.

Ngoài ra, để phòng tránh các bệnh lý mà trẻ sơ sinh hay mắc phải, cha mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho con để nâng cao sức khỏe. Bổ sung các thực phẩm hỗ trợ chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen và vitamin nhóm B có thể giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của bé, tăng cường sức đề kháng để bé ít ốm và ít gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan

Copyright © 2018 - Baby House
0966660844